Skip links

Sinh viên khóa I tại Hòa Lạc – dấu ấn lịch sử phát triển của ĐHQGHN

Ngày 13/02/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi đối thoại với sinh viên đang học tập tại Hòa Lạc. Đây là lần thứ 3 Giám đốc trực tiếp đối thoại với sinh viên để nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng, những vấn đề mà sinh viên quan tâm nhằm giải đáp thắc mắc, giải quyết các kiến nghị đề xuất, từ đó bồi dưỡng thêm tình yêu của sinh viên với ĐHQGHN, góp phần nâng cao chất lượng đời sống học tập và sinh hoạt của sinh viên. Cũng nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN và các Thầy Cô đã trực tiếp tặng quà để động viên, khích lệ tinh thần cho sinh viên năm nhất tại Hòa Lạc, phần quà do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ cho Quỹ Ươm tạo tài năng trẻ ĐHQGHN.

Tham dự buổi đối thoại có các Phó Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN và đại diện 1.500 sinh viên đang học tập tại Hòa Lạc.

Đ/c Hứa Thanh Hoa – Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN báo cáo tình hình triển khai các hoạt động cho đoàn viên, sinh viên tại Hòa Lạc

Báo cáo về tình hình thực hiện một số hoạt động triển khai cho đoàn viên, sinh viên học tập tại Hòa Lạc, đ/c Hứa Thanh Hoa – Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN cho biết, trong học kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các hạng mục công việc nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Giám đốc.

Năm học 2022-2023, ĐHQGHN đưa 1.500 sinh viên của Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Việt Nhật và Trường Quốc tế tới học tập tại Hòa Lạc. Sự hiện diện thường xuyên của sinh viên đã mang lại một sức sống mới cho Khu đô thị ĐHQGHN. Sự đa dạng về chuyên môn của sinh viên các trường đặt trong cùng một khuôn viên đại học đã tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho môi trường sống, rèn luyện và học tập của các bạn. Trong thời gian qua, các đơn vị có liên quan đã phối hợp triển khai nhiều phương án để tăng cường cơ sở vật chất như hệ thống chiếu sáng đảm bảo an ninh, an toàn cho sinh viên; hoàn thiện cảnh quan, hạ tầng giao thông, hệ thống thiết bị tại các giảng đường… Cùng với đó, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên đã tổ chức nhiều chương trình truyền thông, các cuộc thi thể thao, văn nghệ nhằm lan tỏa, tạo sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN để phát triển Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc mang lại nhiều giá trị thiết thực, gắn kết các bạn sinh viên với môi trường học tập mới.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh dấu ấn lịch sử của sinh viên khóa I tại Hòa Lạc

Trao đổi với các sinh viên tại buổi đối thoại, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh dấu ấn lịch sử của các sinh viên khóa I và cho biết, trong thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục hoàn thiện, triển khai đồng bộ các hạng mục cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu để chuẩn bị cho lộ trình đưa 6.000 sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc. Đồng thời, ĐHQGHN đã xây dựng đề án phát triển toàn diện cho sinh viên năm nhất học tập tại Hòa Lạc, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức, giá trị văn hóa truyền thống, giá trị thẩm mỹ, nền tảng thể chất và sức khỏe gắn với năng lực hội nhập quốc tế của sinh viên. Bên cạnh các nỗ lực đầu tư của ĐHQGHN, TP. Hà Nội cũng đã có nhiều kế hoạch để phát triển thành phố Hòa Lạc là khu đô thị vệ tinh của thủ đô, trong đó, ĐHQGHN và khu công nghệ cao Hòa Lạc là cốt lõi của đô thị tri thức – thành phố khoa học công nghệ và giáo dục và đào tạo.

Sinh viên Ngọc Ánh đề xuất ĐHQGHN bố trí them phương tiện hỗ trợ sinh viên di chuyển từ khu nội trú tới khu giảng đường

Trả lời sinh viên Ngọc Ánh – Trường ĐH Y Dược về đề xuất ĐHQGHN bố trí thêm phương tiện hỗ trợ sinh viên di chuyển từ khu nội trú tới khu giảng đường, Giám đốc Lê Quân cho biết, ĐHQGHN đã phê duyệt triển khai đường đi bộ có mái che từ ký túc xá tới giảng đường, trồng thêm cây xanh và ghế đá phù hợp với cảnh quan chung, thân thiện môi trường để đảm bảo sức khỏe cho các bạn sinh viên trong điều kiện thời tiết đặc thù của Hòa Lạc. Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo Trung tâm Quản lý đô thị đại học bố trí dịch vụ xe điện, xe đạp thông minh phục vụ nhu cầu di chuyển của sinh viên.

Sinh viên Bùi Văn Quyết mong muốn các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên hơn

Sinh viên Bùi Văn Quyết – Trường ĐH Giáo dục mong muốn các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên hơn giúp sinh viên tại Hòa Lạc có không gian giải trí sau những giờ học căng thẳng. Giải đáp về vấn đề này, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, ĐHQGHN sẽ khởi công trung tâm đổi mới sáng tạo nghệ thuật tại khu vực ven hồ Đa Lát. Đây sẽ là điểm sinh hoạt văn hóa nghệ thuật không chỉ cho sinh viên ĐHQGHN mà còn đủ điều kiện để trở thành nơi tổ chức những sự kiện mang tầm quốc gia, khu vực. Giám đốc cũng cho biết thêm, cơ sở vật chất tại khu tổ hợp giảng đường HT sẽ được hoàn thiện trong quý I, các khu tập luyện thể dục thể thao, dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ tiếp tục được hình thành trong năm 2023. Đồng thời, Giám đốc Lê Quân bày tỏ mong muốn sinh viên chủ động, tích cực hơn trong việc tổ chức các hoạt động văn – thể – mỹ, giúp bản thân các bạn trưởng thành hơn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu trả lời thắc mắc của sinh viên liên quan đến kế hoạch đưa khu ký túc xá D1 vào sử dụng

Trả lời về thắc mắc của sinh viên liên quan đến kế hoạch đưa khu ký túc xá D1 trong khuôn viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh vào sử dụng, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho hay, công trình này đang hoàn thiện về nội thất, dự kiến trong tháng 3 sẽ hoàn tất. Theo thiết kế, khu vực này có không gian học tập chung và không gian dành cho các hoạt động thể thao. Dự kiến, đến hết năm 2023, các khu nội trú của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trú của 2.000 sinh viên.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Quân – Trường ĐH Việt Nhật băn khoăn về lộ trình đưa sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc. Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân giải đáp, ĐHQGHN đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa 100% sinh viên của Trường ĐH Việt Nhật, sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH Luật, Trường Quản trị và Kinh doanh, Khoa Các khoa học liên ngành tới học tập tại Hòa Lạc trong năm học 2023-2024. ĐHQGHN cũng đang làm việc với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội bố trí dịch vụ xe bus di chuyển từ nội thành tới Hòa Lạc bằng đường cao tốc, giúp tiết kiệm thời gian.
Giám đốc Trung tâm Thư viện và Tri thức số Nguyễn Hoàng Sơn bày tỏ niềm vui khi Trung tâm đã phục vụ 12.000 lượt sử dụng thư viện trong 3 tháng qua. Giám đốc Nguyễn Hoàng Sơn cũng cam kết, Trung tâm sẵn sàng bố trí nhân viên thư viện trực để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của sinh viên. Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cũng đề nghị lãnh đạo đơn vị quản lý các khu vực bố trí phục vụ ngoài giờ tại một số không gian sinh hoạt chung để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Cũng nhân dịp này, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã trực tiếp tặng quà cho các sinh viên đang học tập tại Hoà Lạc để động viên, khích lệ tinh thần cho các em. Phần quà do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ cho Quỹ ươm mầm tài năng của ĐHQGHN.
Kể từ khi ĐHQGHN chính thức triển khai kế hoạch đưa sinh viên chính quy tới học tập tại Hòa Lạc, Giám đốc ĐHQGHN đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với sinh viên. Tháng 8/2022, Giám đốc ĐHQGHN tới thăm sinh viên học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Trên cơ sở nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của sinh viên và thực hiện chỉ đạo của Giám đốc, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã cải thiện cảnh quan, môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng chất dịch vụ và phối hợp tổ chức một số hoạt động thể thao, văn nghệ nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt và học tập an ninh – quốc phòng.

Tháng 11/2022, Giám đốc ĐHQGHN tới thăm thầy và trò tại giảng đường HT nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau các ý kiến trao đổi, chia sẻ về điều kiện học tập tại khu giảng đường, Giám đốc đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý đô thị đại học và Ban Quản lý Dự án ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc xây dựng triển khai kế hoạch hoàn thiện cơ sở vật chất khu giảng đường, khu ký túc xá, hạ tầng giao thông kết nối và dịch vụ nội khu, đảm bảo an toàn, an ninh, đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và rèn luyện. Tới nay đã có nhiều biến chuyển tích cực.
Mới đây nhất, đầu tháng 2/2023, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng sinh viên đang học tập giáo dục quốc phòng – an ninh công trình vườn rau xanh theo quy trình an toàn. Giám đốc cũng trực tiếp xuống hướng dẫn và tham gia trải nghiệm làm vườn, trồng rau cùng các sinh viên. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động trải nghiệm của mô hình giáo dục toàn diện mà ĐHQGHN đang triển khai.

Leave a comment